image banner
Giới thiệu khái quát về xã Pha Long

Pha Long là một xã vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn của huyện Mường Khương, xã cách trung tâm huyện 22 km, xã có đ­ường quốc lộ 4D đi qua,  xã có diện tích 2.650 ha. Có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài 13,5 km (Trong đó 3,5km là đường sông). Phía Đông và  phía Bắc giáp với Trung Quốc, phía Tây giáp với xã Tả Ngài Chồ, Phía Nam Giáp với xã Dìn Chin.

Toàn xã có 9 thôn bản, 18 cụm dân cư các thôn đều có đường bê tông đi lại tương đối thuận lợi. Xã có 12 dân tộc anh em cùng sinh sống trong đó (Dân tộc Mông chiếm 84%, dân tộc Nùng chiếm 14%, dân tộc khác chiếm 2%).

          Tình hình phát triển KT-XH, QP-AN của địa phương được giữ vững, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Công tác văn hóa - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn mới của xã.

 anh tin bai

anh tin bai

(Một góc xã Pha Long)

anh tin bai

(Ảnh bia trấn Ải Pha Long)

anh tin bai

(Ảnh hang động Na Măng)

anh tin bai

(Ảnh Tam giác mạch Pha Long)

         Những nét văn hóa đặc trưng tiêu biểu của địa phương như: Lễ hội Gầu Tào khu vực Pha Long thường được tổ chức vào mùng 4 tết cho đến hết ngày mồng 6 tết hằng năm mang đậm bản sắc văn hóa của ng­ười dân tộc Mông. Để cầu cho mư­a thuận gió hòa, mùa màng t­ươi tốt, ng­ười ngư­ời đ­ược khỏe mạnh, con cháu học hành giỏi giang, qua Lễ hội là những bài hát dân ca không chỉ thể hiện bằng lời mà còn có thể dãi bày thông qua những nhạc cụ dân tộc (sáo, khèn, nhị…). Là nơi để nhân dân trao đổi tâm tình sau một ngày lao động mệt mỏi. Thanh niên dùng khèn, sáo gửi gắm và thể hiện tiếng lòng mình với bạn tình, ca ngợi vẻ đẹp của cuộc sống, của quê hương, đất nước.

 

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai

(Một số hình ảnh về Lễ hội Gầu Tào khu vực Pha Long)

Pha Long có cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ, núi non trùng điệp, có hang động Na Măng, ruộng bậc thang, đồng thời một số thôn còn lưu giữ được một số những ngôi nhà sàn và nhà trình tường lợp mái ngói đất nung cổ kính, hoang sơ, còn là nơi có khí hậu trong lành mát mẻ quanh năm.

- Địa hình, địa mạo: Pha Long nằm trong dãy núi Tây Côn Lĩnh, địa hình được kiến tạo bởi cao nguyên cổ Bắc Hà. Địa hình bị chia cắt phức tạp, núi cao, dốc lớn tạo nên nhiều khe sâu, xen kẽ là các dải thung lũng hẹp. Độ cao trung bình 950m, địa hình địa thế cao, dốc và chia cắt phức tạp gây nhiều khó khăn cho việc tổ chức sản xuất, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng, giao lưu kinh tế, văn hóa nhưng cũng tạo nên cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ.

- Khí hậu: Pha Long nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm và mưa nhiều. Một năm có 2 mùa: mùa đông lạnh kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau, nhiệt độ bình quân 15 - 160c, tháng 01 là tháng lạnh nhất nhiệt độ có thể xuống đến 6 - 80c, mùa hè mát mẻ từ tháng 5 đến tháng 10, nhiệt độ cao nhất vào tháng 7 cũng không đến 350c. Nhiệt độ bình quân trong năm từ 18 - 220c, cao nhất là 34,30c, thấp nhất là 60c. Lượng mưa lớn nhất 2.402 mm/năm, lượng mưa nhỏ nhất 1.358 mm/năm. Do lượng mưa khá lớn nhưng phân bố không đều giữa các tháng trong năm cộng với địa hình cao, dốc, độ che phủ của rừng thấp nên mùa mưa nước tập trung nhanh gây ra lũ ống, lũ quét gây thiệt hại cho sản xuất, đời sống và ách tắc giao thông. Ngược lại về mùa đông lạnh, khô hanh, lượng mưa ít, suối cạn kiệt gây nên khô hạn, thiếu nước sản xuất và sinh hoạt. Lượng bốc hơi trung bình hàng năm là 510 mm, tháng cao nhất (tháng 7, 8) là 850 - 900 mm, tháng thấp nhất (tháng 10, 11) là 400 mm. Độ ẩm không khí biến động từ 80 - 88%. Về mùa đông thường có sương muối, gây hại cho cây trồng, vật nuôi.

Tin tức
Thống kê truy cập
  • Đang online: 8
  • Hôm nay: 196
  • Trong tuần: 346
  • Tất cả: 13,043
Đăng nhập